Định hình thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch Covid

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, phân mảng bất động sản cho thuê đặc biệt là cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch chịu nhiều tác động lớn. Mặc dù vậy, không rơi vào tình trạng trầm lắng hay đóng băng như nhiều phân mảng khác, cho thuê văn phòng vẫn có những khởi sắc nhất định. Biến đổi linh hoạt là chìa khóa để dịch vụ cho thuê này có thể thích ứng với những tác động từ thị trường và xã hội.

Cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch: tăng trưởng đều, bất chấp khó khăn từ đại dịch

Theo đó, báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam đã chỉ ra: trong chín tháng đầu năm 2020, tổng nguồn cung văn phòng cho thuê tại thủ đô Hà Nội đạt khoảng 1,9 triệu m2. Như vậy, con số này cho thấy dấu hiệu chuyển biến rất tích cực khi ghi nhận mức tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, phân khúc văn phòng cho thuê hạng A, B đều ghi nhận mức tăng trưởng bình quân 6%/năm, và hạng C là tăng 3%/năm.

Trái ngược với tình trạng đầy ảm đạm của thị trường nhà mặt phố cho thuê. Dịch vụ cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch vẫn ghi nhận sự phát triển nhất định. Đây là điểm sáng hiếm hoi của bất động sản trong suốt gần 2 năm qua, kể từ khi đại dịch Covid-19 chính thức xuất hiện tại nước ta.

Đọc thêm bài viết : Các dạng cho thuê văn phòng Tại Hà Nội

Các chỉ số phát triển

Cùng cần phải nhấn mạnh rằng, giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội tại thời điểm năm 2020 chỉ xếp sau giá tại Singapore. Đặc biệt, dữ liệu khảo sát và thống kê tổng hợp cho thấy mức giá thuê chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó công suất văn phòng cho thuê đạt 94%.

Đặc biệt, mặc sự hoành hành của đại dịch, việc Capital Place gia nhập thị trường bất động sản cho thuê đã đem đến diện tích cho thuê hơn 90,000m2 tại khu vực nội thành. Đây là một trong những nguồn cung về văn phòng cho thuê hiện đang chiếm thị phần lớn, kéo nguồn cung hạng A tăng 24% theo năm và được dự đoán sẽ thú đẩy giá thuê văn phòng tại Hà Nội trung bình tăng 7% theo năm trong những quý đầu của năm 2021.

Rõ ràng, giữa thời điểm đại dịch Covid -19 bùng phát và gây ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế. Mức tăng trưởng số dương của dịch vụ văn phòng cho thuê là một trong những ghi nhận tích cực. Ông Lê Tuấn Bình, Trưởng Bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội nhấn mạnh: “Mặc sức ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Hà Nội vẫn là một thị trường có sức hút, duy trì được sự ổn định tỏng bối cảnh các thành phố lớn khác đều có sự sụt giảm về nguồn thu từ dịch vụ cho thuê văn phòng.”

Cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch: biến đổi linh hoạt để thích ứng

Cho thuê văn phòng là một trong những phân mảng mới mẻ của bất động sản. Vậy nhưng, chúng lại có tốc độ phát triển nhanh chóng với thị trường rộng mở, nhiều tiềm năng khai thác. Thời điểm dại dịch Covid-19 bùng nổ tại Hà Nội, không ít người e ngại rằng đây sẽ là bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên.

Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch đã có cú “lội ngược dòng” ngoạn mục với các biến đổi để thích ứng rất kịp thời. Đây chính là chìa khóa để giữ mức tăng trưởng xanh trong khi hầu hết các mảng khác của bất động sản đều đóng băng, đầy ảm đạm.

Thay đổi để tiếp cận gần hơn với mong muốn của khách hàng

Điều dễ nhận thấy đầu tiên ở các dịch vụ cho thuê văn phòng tại Hà Nội thời dịch đó chính là sự biến đổi linh hoạt để tiệm cận hơn với mong muốn của khách hàng. Các chủ đầu tư đã trở nên linh động hơn trong các gói thuê. Chẳng hạn, trước đây các hợp đồng thuê văn phòng thường ký kết 3 năm. Tuy nhiên, hiện nay mong muốn của khách hàng thường là các văn phòng cho thuê dài hạn từ 5-7 hoặc thậm chí là 10 năm.

Ngoài ra, những thay đổi về khung giá cho thuê văn phòng cũng thể hiện rất rõ rệt. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết khách thuê đều mong muốn được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng về kinh phí duy trì văn phòng. Do đó, họ thường hướng tới tìm các văn phòng có giá thuê trong năm đầu tiên sẽ ở mức thấp hơn và đến năm thứ 3 hay thứ 4 chi phí thuê sẽ tăng trở lại để bù lại tiền thuê giảm bớt trong thời gian đầu. Các chính sách linh hoạt về giá được cho là sẽ giúp hỗ trợ kịp cho các khách thuê trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát. Vì vậy sẽ giúp giữ chân khách hàng.

Tìm hiểu thêm bài viết : Giá thuê văn phòng tại Hà Nội theo từng khu vực bạn nên biết

Nâng cấp dịch vụ cho thuê phù hợp với thực tiễn

Thị trường dịch vụ cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch đang thực hiện linh hoạt các biện pháp bảo đảm công suất thuê ổn định. Trong đó, chủ đầu tư đều ý thức rất rõ về cơ hội và khó khăn ở giai đoạn này. Vì vậy, họ chủ động nâng cấp  nhằm hướng tới sự hài lòng ở khách hàng. Trong đó, ghi nhận không ít các giao dịch, chấp nhận thu hẹp phạm vi văn phòng, hoặc chuyển đến mặt bằng thương mại mới với giá thuê thấp hơn để kiểm soát được chi phí.

Khách thuê cũng có xu hướng linh hoạt hơn khi tìm kiếm địa điểm cho thuê văn phòng. Họ kỳ vọng tìm kiếm các không gian làm việc chung hoặc có thể phân bổ nhân lực ra nhiều văn phòng nhỏ tại nhiều khu vực quận trên địa bàn thành phố. Điều này sẽ hạn chế tụ tập, hỗ trợ đối phó, phòng chống đại dịch Covid-19.

Rõ ràng, với những biến đổi linh hoạt. Văn phòng cho thuê tại Hà Nội vẫn là “mảnh đất màu mỡ”, phát triển tích cực, mặc sức “tàn phá” của đại dịch Covid-19. Dự báo, đến năm 2022, thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch sẽ cung cấp khoảng 192.000 m² từ 17 dự án. Cùng với đó là các nhận định về giá thuê sẽ hồi phục chậm vào năm 2021.

Bài viết liên quan

Gợi ý trang trí bàn làm việc cho người mệnh theo phong thủy

Gợi ý trang trí bàn làm việc cho người mệnh theo phong thủy

Có thể nói, trang trí bàn làm việc theo mệnh đã trở thành xu hướng. Sự hài hòa trong bố cục pha một chút

Chi tiết trọn bộ thiết bị văn phòng phẩm cơ bản hiện nay

Chi tiết trọn bộ thiết bị văn phòng phẩm cơ bản hiện nay

Thiết bị văn phòng phẩm là vật dụng không thể thiếu đối với mọi văn phòng. Mặc dù không trực tiếp tạo ra giá

Định hình thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch Covid

Định hình thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch Covid

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, phân mảng bất động sản cho

Liên hệ nhanh