Tiêu Chuẩn Phòng Cháy Chữa Cháy Nhà Cao Tầng

Một vấn đề cấp thiết và quan trọng để đảm bảo sự an toàn đối với người và tài sản tại các địa điểm bạn muốn thuê để làm văn phòng đó chính là hệ thống  phòng cháy chữa cháy

Không khó để bạn nghe thấy, nhìn thấy các bài báo và phương tiện truyền thông đưa tin về các vụ hỏa hoạn xảy ra trong quá trình sản xuất và sinh hoạt đặc biệt ở các tòa nhà văn phòng cao tầng.

Vậy khi bạn có ý định thuê văn phòng, các bạn có chú ý đến vấn đề  phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy hay không?  Các hạng mục PCCC của tòa nhà bạn định thuê có hợp lý và đảm bảo an toàn không ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng nhé.

thiet-ke-pccc-nha-cao-tang

Những quy định về hệ thống tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng

1. Các thiết bị hệ thống báo cháy tự động

Hiện nay đối với các tòa nhà cao tầng, yêu cầu trang bị lắp đặt các hệ thống báo cháy tự động phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Hệ thống báo cháy tự động này phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

  • Phát hiện được đám cháy trong thời gian sớm nhất.
  • Các thiết bị báo hiệu được chuyển đi một cách nhanh chóng, rõ ràng.
  • Hệ thống báo cháy tự động phải được kiểm duyệt và được thử nghiệm nhiều trường hợp để tăng độ tin cậy của hệ thống khi được đưa vào sử dụng thực tế.

Với những tòa nhà được lắp đặt các hệ thống báo cháy tự động kết hợp cùng hệ thống chữa cháy ngoài thì có thể phát hiện được đám cháy một cách nhanh chóng và điều khiển được hoạt động chữa cháy nhanh nhất để tránh thiệt hại về người và của.

Hệ thống báo cháy tự động này cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn  PCCC nhà cao tầng được quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009. Trước khi lắp đặt cần phải kiểm tra chất lượng thật kỹ. Ban quản lý tòa nhà phải kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng khả năng hoạt động của hệ thống báo cháy tự động này tối thiểu 2 lần/ năm để có thể đảm bảo hệ thống luôn ở trạng thái tốt nhất, không có bất cứ sự cố gì vì đám cháy luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không thể đoán trước được.

Đọc thêm bài viết : BMS Là gì? Bạn có biết về hệ thống quản lý tòa nhà văn phòng BMS?

2. Trang bị hệ thống bình chữa cháy

Theo tiêu chuẩn bình chữa cháy phải có dung tích đảm bảo 50-150m2/ bình. Tất cả các khu vực sảnh, nơi dễ lấy của các tầng trong tòa nhà đều phải được trang bị bình chữa cháy, đặc biệt là các khu vực dễ cháy nổ cần phải lắp đặt, trang bị nhiều hơn nữa. Các khu vực đã được trang bị báo cháy tự động cũng phải được bố trí thêm các bình cứu hỏa cầm tay đảm bảo tối đa cho hệ thống phòng cháy chữa cháy được tốt nhất và nhiều biện pháp kịp thời nhất.

Các bình cứu hỏa phải được bố trí tại nơi dễ lấy, thuận tiện, không bị vướng. Theo tiêu chuẩn  PCCC nhà cao tầng  tại tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009 quy định như sau: tại những nơi có độ nguy hiểm thấp thì trang bị 150m2/ bình với mức độ trung bình 75m2/bình,  mức độ nguy hiểm cao phải 50m2/bình.

ap-dung-dung-tieu-chuan-PCCC

3. Cửa thoát hiểm

Theo tiêu chuẩn trang bị cửa thoát hiểm phải được đảm bảo thực hiện đúng theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 06: 2010/BXD. Cánh cửa thoát hiểm tại các hành lang tầng, không gian chung, phòng chờ, sảnh, luôn phải được để ở tư thế mở mà không được sử dụng bất kỳ loại khóa nào. Tòa nhà càng cao tầng càng phải lựa chọn kỹ các vật liệu làm cửa như vật liệu phải đặc hoặc kính cường lực.

Tại các hàng lang bộ, lối thoát hiểm cửa ra vào là loại cửa tự động đóng và các khe cửa phải được chèn kín chắn khói. Tất cả các loại cửa này đều được mở trong quá trình sử dụng và được tranh bị cơ chế hoạt động tự đóng khi có trường hợp có đám cháy xảy ra. Hành lang dẫn đến các lối thoát hiểm phải thông thoáng, có thể dẫn đến lối thoát hiểm tại nhiều vị trí khác nhau.

4. Các họng nước chữa cháy trong tòa nhà

Hiện nay tại các tòa nhà cao tầng đều phải được lắp đặt các họng nước chữa cháy tại các điểm trong tòa nhà với lưu lượng nước chảy 2,5l/giây. Các họng nước này cần phải đặt tại các điểm gần lối đi, gần sảnh… các vị trí dễ dàng sử dụng. Các họng nước có độ cao khoảng 1.25m so với bề mặt để có thể thuận tiện cho việc lắp đặt đường ống hút nước khi cần.

Theo tiêu chuẩn  PCCC nhà cao tầng tại  tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995 các họng nước này phải được trang bị van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm với chiều dài theo quy định.

phong-chay-chua-chay-toa-nha-cao-tang

5. Các lối thoát hiểm trong tòa nhà

Các tòa nhà cao tầng hiện nay phải được thiết kế tối thiểu 2 lỗi thoát hiểm để có thể đảm bảo an toàn cho cư dân và hành khách mua sắm tại trung tâm thương mại. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6160:1996 quy định mối nhà cao tầng có diện tích mỗi sàn từ 300m2 trở lên phải có tối thiểu hai lối thoát hiểm.

Hiện nay việc xin giấy phép đăng ký kinh doanh và đưa vào hoạt động thì tòa nhà đó phải đạt tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Nên quý khách hàng hoàn toàn có thể an tâm với những tòa nhà văn phòng đã được đưa vào sử dụng rồi.

Chúng tôi hiện đang có rất nhiều các sàn văn phòng cho thuê với đầy đủ các hệ thống PCCC có giấy phép khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng và tham khảo dịch vụ của Việt Long . Hãy nhanh tay liên lạc với chúng tôi để được tư vấn những văn phòng phù hợp với công ty, doanh nghiệp của bạn nhất.

Bài viết liên quan

Gợi ý trang trí bàn làm việc cho người mệnh theo phong thủy

Gợi ý trang trí bàn làm việc cho người mệnh theo phong thủy

Có thể nói, trang trí bàn làm việc theo mệnh đã trở thành xu hướng. Sự hài hòa trong bố cục pha một chút

Chi tiết trọn bộ thiết bị văn phòng phẩm cơ bản hiện nay

Chi tiết trọn bộ thiết bị văn phòng phẩm cơ bản hiện nay

Thiết bị văn phòng phẩm là vật dụng không thể thiếu đối với mọi văn phòng. Mặc dù không trực tiếp tạo ra giá

Định hình thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch Covid

Định hình thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội thời dịch Covid

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, phân mảng bất động sản cho

Liên hệ nhanh